Ngăn ngừa và làm giảm viêm khớp dạng thấp bằng việc uống nước

0
488
Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý gây xơ cứng, đỏ và đau các khớp xương. Những ai mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, cơ thể không được nạp đủ lượng nước cần thiết có thể dẫn đến tình trạng bị đau các khớp nghiêm trọng. Tệ hơn, chứng bệnh này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động sống thường ngày khác.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một chứng bệnh sẽ xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn tấn công nhầm vào khớp và các mô khác sẽ dẫn đến các triệu chứng như đau khớp, mệt mỏi, viêm và cứng khớp và sẽ gây ra một số ảnh hưởng khác.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp sẽ trầm trọng hơn nếu người bệnh không uống đủ nước hoặc để cơ thể quá nóng. Khớp bị cứng dẫn đến toàn thân mệt mỏi, chậm chạp. Vậy nên nước đóng vai trò quan trọng trong việc để tất cả các bộ phận cơ thể hoạt động hiệu quả nhất. Thiếu chất lỏng trong cơ thể sẽ làm tăng tình trạng viêm và làm giảm lượng chất lỏng đệm ở trong khớp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mất nước ở những người bị viêm khớp dạng thấp

Dưới đây là triệu chứng báo hiệu rằng bạn đang có nguy cơ hoặc đang bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

 • Đau đầu
 • Ngất xỉu hoặc chóng mặt
 • Khát nước
 • Chuột rút
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Ít đi tiểu thường xuyên hơn
 • Tâm trạng hoang mang, lo lắng
 • Buồn ngủ
 • Da hoặc miệng bị khô

Đau đầu là một trong những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp
Đau đầu là một trong những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Mất nước ảnh hưởng như thế nào đến người viêm khớp dạng thấp?

Theo như thông tin từ Mayo Clinic cung cấp thì tình trạng mất nước xảy ra khi cơ thể không có đủ các chất lỏng để thực hiện các chức năng bình thường do sử dụng hoặc mất rất nhiều chất lỏng hơn mức tiêu thụ.

Mặc dù các nghiên cứu khoa học về mối quan hệ chính xác giữa mất nước và RA còn hạn chế, nhưng các nhà khoa học cho biết rằng nếu như cơ thể được bổ sung đủ nước thì sẽ giúp cho khớp được hoạt động trơn tru và tốt hơn.

TS. Betty Hsiao, một bác sĩ thấp khớp Trường Y Yale ở New Haven cho biết: Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác động của mất nước đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng có bằng chứng cho thấy hydrat hóa có thể giúp duy trì sức khỏe khớp.

Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hydrat hóa diễn ra nhiều hơn giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

Theo như Tổ chức viêm khớp, giữ đủ lượng nước trong cơ thể là yếu tố quan trọng để thải loại các độc tố ở bên trong. Đây cũng là nhân tố gây viêm. Do đó uống nước phòng các bệnh viêm khớp.

Hydrat hóa đóng vai trò quan trong như thế nào đối với sụn khớp?

Để sụn khớp có thể khỏe mạnh thì vai trò hydrat hóa đóng vai trò rất quan trọng, mô bao phủ các đầu xương và cho phép chúng hoạt động trơn tru mà không cọ xát với nhau. Trong sụn nước chiếm khoảng từ 65 đến 80%. Khi sụn được cung cấp đủ nước, ma sát giữa các xương sẽ giảm đi, do đó chúng ta có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Bạn có thể hình dung so sánh hình ảnh sụn với một miếng bọt biển (dụng cụ để rửa chén). Khi một miếng bọt biển được ngâm nước thì sẽ ướt, mềm và dễ sử dụng hơn. Nhưng khi nó khô đi, trở nên cứng và khó sử dụng.

Nếu sụn nước bị mất nước, hoạt dịch tức chất nhầy nằm giữa các khớp sẽ bị ảnh hưởng. Chất nhầy này có tác dụng bôi trơn xương khớp, nuôi dưỡng sụn khớp và đóng vai trò như một tấm đệm và giúp ngăn ma sát khi bạn di chuyển. Theo như phân tích từ Tiến sĩ Hsiao giải thích rằng: “Nước là thành phần chính của chất lỏng hoạt dịch, vì vậy duy trì đủ nước có thể giúp giữ cho các khớp khỏe mạnh”.

Viêm khớp tay
Viêm khớp tay

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, việc tiêu thụ nước hydro (nước có thêm khí hydro) có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Ý tưởng của nghiên cứu này là thêm hydro vào nước làm tăng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Tuy hiên dự án này còn cần nhiều thời gian để xác nhận và đưa vào thực nghiệm.

Nên uống bao nhiêu lít nước mỗi ngày?

Lượng nước tiêu thụ mỗi ngày phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và mức độ hoạt động, vận động hằng ngày. Ngoài ra, một số loại thuốc uống có thể làm cho bạn tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn.

Lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày còn tùy vào giới tính, độ tuổi, cân nặng, mức độ vận động… hằng ngày. Bên cạnh đó một số loại thuốc uống cần bạn phải cấp nhiều nước hơn cho bản thân.

Lượng nước mà cơ thể cần tùy vào nhiều yếu tố
Lượng nước mà cơ thể cần tùy vào nhiều yếu tố

Ví dụ: Methotrexate là loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Các chất có trong thành phần thuốc này thường được đào thải qua thận, vì vậy điều quan trọng là người bệnh phải uống đủ nước khi dùng methotrexate để giúp ngăn ngừa không để thận bị nhiễm độc.

Theo như khuyến cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ:

 • Đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ 3,7 lít nước hoặc uống khoảng 16 cốc nước mỗi ngày
 • Phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 2,7 lít (khoảng 11 cốc) nước mỗi ngày.

Tổng lượng nước mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày bao gồm có trong nước uống và thực phẩm bạn sử dụng.

Kết luận

Nước vô cùng quan trọng dù bạn đang khỏe mạnh hay có các chứng bệnh bao gồm viêm khớp dạng thấp. Vì vậy đừng quên uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể luôn được hoạt động ở trạng tốt nhất.

Nguồn : https://thewaterman.vn/blogs/uong-nuoc/bo-sung-du-nuoc-giup-ngan-ngua-viem-khop-dang-thap

>>> Xem thêm : 10 công dụng tuyệt vời của nước chanh có thể bạn chưa biết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây