Người mới tập chơi bóng rổ thì nên đọc bài viết này

0
588
Bóng rổ
Bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao có sức hút không hề kém cạnh so với bóng đá, môn thể thao này luôn thu hút hàng trăm ngàn thậm chí cả triệu người chơi mỗi năm. Nếu bạn có ý định muốn trở thành một vận động viên bóng rổ thì hãy cùng với Aquafina tham khảo bài viết sau đây.

Lợi ích khi chơi bóng rổ

Không chỉ là môn thể thao giúp giải trí, đem lại sự sản khoái cho cơ thể mà bóng rổ còn là môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập như tăng cường khả năng vận động cơ thể, cải thiện sức khỏe. Đặc biệt nó còn là môn thể thao giúp ích cho việc phát triển chiều cao hiệu quả. Chính vì vậy, bóng rổ đang là môn thể thao được yêu thích ở mọi lứa tuổi.

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao

Chơi bóng rổ mang lại nhiều rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là sự phát triển chiều cao của cơ thể. Khi chơi bóng rổ bạn sẽ phải thực hiện các động tác bật nhảy và vươn người lên thường xuyên với những động tác ném bóng, lên rổ. Các động tác này sẽ giúp cho các khớp xương của bạn được giãn ra một cách tối đa, các hormone tăng trưởng sẽ được sinh ra nhiều hơn… Điều đó giúp cho người chơi bóng rổ tăng chiều cao nhanh hơn.

Chơi bóng rổ giúp bạn cải thiện tâm lý

Tập luyện với bóng rổ hàng ngày sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn trong mọi công việc. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, rắn chắt, bạn sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể

Một điều rất dễ nhận thấy từ việc chơi bóng rổ đó là mang lại cho người chơi sự dẻo dai, linh hoạt, sức mạnh của đôi chân và sức bền của cơ thể. Chơi bóng rổ lâu dài sẽ giúp cho khả năng chịu đựng được các va chạm của bạn sẽ tốt hơn, thân hình cứng cáp hơn.

Người mới tập chơi thì cần gì

Trước khi bắt đầu chơi môn thể thao này thì bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng, trang thiết bị sau đây để phục vụ cho môn thể thao này.

1. Một quả bóng rổ

bóng chuyên dụng để chơi bóng rổBóng chuyên dụng để chơi bóng rổ

Quả bóng rổ thường được gọi là bóng cam để phân biệt các loại bóng trong các môn thể thao khác. Để bắt đầu chơi môn này, bạn phải có quả bóng chuyên dùng để chơi, các loại bóng này có nhiều kích thước khác nhau. Nó có chu vi từ 74,93cm – 76,2cm đối với nam và 72,39 cm đối với nữ và nặng khoảng 0,51-0 56 kg. Nếu để luyện tập hằng ngày bạn có thể chọn một quả bóng bằng cao su, nhưng để thi đấu trong môi trường mang tính cạnh tranh và chuyên nghiệp hơn thì bạn nên chọn một quả bóng chất liệu bằng da.

2. Giày bóng rổ

giày bóng rổGiày bóng rổ

Người chơi môn này cần phải có ít nhất một hoặc nhiều đôi giày bóng rổ chuyên dụng. Các mẫu giày này được thiết kế chắc chắn và có độ dày cao hơn so với giày thể thao thông thường, nó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho mắt cá chân cầu thủ, bao vệ cổ chân trong các trường hợp bật nhảy hay ném bóng. Đặc điểm của giày bóng rổ là giày mũi cao mục đích mang lại sự thoải mái cho người chơi, lực bám tốt sẽ hạn chế những rủi ro chấn thương không đáng có.

3. Phụ kiện bảo vệ

Bảo vệ miệng: Miếng bảo vệ miệng giúp bảo vệ răng, lưỡi, môi của người đeo và giúp cầu thủ hạn chế rủi ro trong các pha tranh chấp bóng.

phụ kiện bảo vệ miệngPhụ kiện bảo vệ miệng

Phụ kiện bảo vệ khác: Miếng đệm đầu gối, miếng bảo vệ khuỷu tay để bảo vệ đầu gối, khuỷu tay khi không may ngã hoặc không giữ được thăng bằng trong một tình huống nào đó sẽ không gây chấn thương cho cầu thủ.

4. Áo đấu chuyên dụng

Áo đấu bóng rổ thường được thế kế dưới dạng áo thun không có tay. Chất liệu được dùng để thiết kế áo đấu là vải. Với tính chất hoạt động nhiều, mô hôi bị đổ nhiều thì mẫu áo đấu phải được thiết kế thoáng mát mềm mại, không thấm mô hôi nhiều nhằm tạo cảm giác thoải mái cho người mặc khi thi đấu ở trên sân.

5. Sân thi đấu bóng rổ

Sau khi trang bị đủ các phụ kiện trên bạn nên tìm một sân chơi bóng rổ để bạn có thể tập luyện hoặc thi đấu cọ xát tích lũy thêm kinh nghiệm. Bạn có thể lên mạng hoặc tới trực tiếp các nơi có mở dịch vụ cho thuê sân bóng rổ để tìm hiểu lịch hoạt động và giá cả để bạn có thể tham khảo và có đưa ra sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Các kĩ thuật cơ bản dành cho người mới tập chơi

Để có thể chơi thành thạo hoặc trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp thì bạn cần phải nắm chắc các kĩ thuật cơ bản để rèn luyện và phát triển để cải thiện trình độ chơi bóng.

1. Động tác nhồi bóng tại chỗ

nhồi bóngNhồi bóng

Để chơi thuần thục môn thể thao này, bạn phải tập luyện động tác cơ bản trong cách chơi bóng rổ và quan trọng nhất: nhồi bóng tại chỗ (không di chuyển). Khi thực hiện kĩ thuật này, bạn cần phải chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, chân và tay. Đặt một chân phía trước, một chân phía sau, mắt nhìn bóng và phía trước, duỗi thẳng lưng và gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay nhồi bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên lại nhồi  lại.

Thực hiện động tác này liên tục và tránh để mất bóng. Nên thực hiện động tác này khoảng 1000 lần với tay thận và khoảng 500 lần với tay không thuận. Khi đã dần thành thục luyện tập ăn ý giữa bóng và tay, cần bỏ thói quen mắt nhìn vào bóng. Có nghĩa là, khi nhồi bóng, mắt không được nhìn vào bóng.

2. Nhồi bóng theo hình chữ v

nhồi bóng chữ VNhồi bóng chữ V

Đây là một kĩ thuật đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng và được các vận động viên sử dụng nhiều khi làm động tác giả hay dẫn bóng qua đối thủ mà không bị mất bóng. Để thực hiện thao tác này, bạn cần dang hai chân rộng hơn vai, sau đó hạ người thấp rồi đưa hai tay nhồi bóng qua lại sao cho đường đi của bóng giống hình chữ V.

Mắt nhìn về phía người đối diện và tuyệt đối không được nhìn vào bóng. Mỗi ngày nên dành thời gian tập luyện động tác này khoảng 1000 lần, tập với tốc độ tăng dần, tốc độ càng nhanh thì càng hiệu quả hơn.

3. Kỹ thuật dẫn bóng ( đi bóng)

Dẫn bóngDẫn bóng

Sau khi tập thành thạo kỹ thuật nhồi bóng trong cách chơi bóng rổ,  hai động tác nhồi bóng tại chỗ và nhồi bóng chữ V sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng đi bóng của bạn. Vận dụng linh hoạt 2 động tác trên, chạy và dẫn bóng sao cho kiểm soát hướng đi và khả năng cầm bóng tốt chạy thật tốt không bị lúng túng.

4. KỸ THUẬT NÉM BÓNG

kĩ thuật némKĩ thuật ném

Yếu tố quyết định kết quả trận đấu là số điểm được ghi vào rổ, số điểm tương đương với số lần bạn đưa bóng vào rổ thành công. Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua những kĩ thuật ném bóng. Nên tập tư thế đứng vững, giữ thăng bằng thật tốt và tập trung thật cao. Hai chân đặt rộng hơn vai, hạ đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc vuông, đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ để tạo thành một thế ném thuận lợi.

Nên ném bằng tay thuận để có lực tốt và độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra sao cho mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay, tại vị trí trung tâm quả bóng, đặt hai ngón trỏ và giữa. Dùng tay giữ thăng bằng và định hướng bóng theo mục đích của bản thân. Chú ý không bao giờ định hướng tay về phía đỉnh hay phía trước của quả bóng. Tỉ lệ ném thành công sẽ cao hơn nếu như bạn đang ở trong vị trống trải không bị theo kèm.

5. MỤC TIÊU

Mục tiêu chính là việc bạn canh và ngắm để đưa bóng trúc đích với tỉ lệ cao nhất. Nên nhắm đích đến của quả bóng ở giữa vành rổ cho dù bạn đang chạy và giữ bóng ở bất kì nơi nào trên sân. Để tỉ lệ ném trúng mục tiêu cao hơn thì bạn lựa chọn những vị trí mà đối phương không chú.

6. TƯ THẾ PHÒNG THỦ

 Tư thế phòng thủTư thế phòng thủ

Trong bóng rổ việc bạn thua trận chỉ với 1 giây mất tập trung trong việc phòng thủ. Vì vậy, việc luyện tập kĩ tư thế phòng thủ là điều rất quan trọng. Tư thế này thì trọng tâm sẽ dồn xuống vào mũi bàn chân, khụy đầu gối xuống, thẳng lưng, ngẩng đầu lên, 2 cánh tay và bàn tay dang rộng, nhìn thẳng vào đối thủ mạnh mẽ tỏ độ nguy hiểm và đe dọa. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả, bạn nên chú ý quan sát cử động phần eo của họ, bởi đây là vị trí cố định.

Phòng thủ tốt là một trong những chìa khóa dẫn đến chiến thắng trong mọi môn thể thao.

Thương hiệu nước uống thích hợp để sử dụng khi chơi bóng rổ

Trong tất cả môn thể thao thì nước là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong lúc tập luyện hoặc thi đấu. Nước đem lại sự tỉnh táo và bù đắp năng lượng đã mất, dưới đây là thương hiệu nước mà bạn nên mang theo khi tới sân bóng.

Aquafina

Thương hiệu AquafinaThương hiệu Aquafina

Aquafina là nhãn hiệu nước uống của Pepsi, có nguồn gốc từ nguồn nước thủy cục và được xử lý qua quy trình Hydro 7 độc quyền của PepsiCo. Sản phẩm Aquafina là nước tinh khiết, vô cùng lành tính và được loại bỏ hầu như những chất và vi sinh vật có hại. Từ đó, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Nước uống Aquafina là một sản phẩm thích hợp để bạn sử dụng trước và sau khi chơi môn bóng rổ

Ngoài ra Aquafina còn đa dạng về dung tích như nước Aquafina 500ml, 330ml, 1.5l, 5L để bạn lựa chọn mang tới sân.

Kết luận

Hy vọng với bài viết ở trên Aquafina có thể đem lại những kiến thức bổ ích và hữu dụng để giúp bạn có trang bị đầy đủ bộ kĩ năng để có thể trở thành một người chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây