Bao nhiêu nước là đủ cho một lần uống thuốc?

0
494
Uống nước nhe thế nào khi uống thuốc?
Uống nước nhe thế nào khi uống thuốc?
Nước chính là dung môi giúp hòa tan, vận chuyển thuốc vào cơ thể. Không có nước, thuốc sẽ khó phát huy hết tác dụng. Do đó trừ một số trường hợp đặc biệt, khi nào uống thuốc cũng cần uống kèm nước. Vậy bao nhiêu nước là đủ cho một lần uống thuốc? Thông tin đó sẽ có trong bài viết sau.

Nước uống và thuốc

Chúng ta luôn đinh ninh với việc uống nước khi dùng thuốc. Nhưng uống thế nào thì không được nhiều người quan tâm. Thường thì mọi người hay uống theo quán tính, uống bao nhiêu nước cũng được. Tuy nhiên điều này không thực sự tốt vì uống quá nhiều hay quá ít đều tác động đến sự hiệu quả của thuốc. Uống sai đôi khi còn gây vô hiệu hóa thuốc và dẫn tới một vài biến chứng tồi tệ.

Uống nước nhe thế nào khi uống thuốc?
Uống nước nhe thế nào khi uống thuốc?

Cứ theo thói quen mà thực hiện. Một ngụm, hai ngụm cho đến khi uống xong nước thì thôi. Con người có xu hướng quên rằng lượng nước ít ỏi kia có thể đẩy trôi thuốc vào bụng. Tuy nhiên, chúng có thể làm cho liều thuốc giảm hoặc không được hiệu quả tối đa. Một số trường hợp nếu uống quá ít nước còn gây nguy hiểm cho người uống.

Khi uống thuốc thì nên uống càng nhiều nước càng tốt?

Dùng thuốc một mình, thật khó để đẩy trôi nước vào bụng. Người ta sẽ tìm tới nước. Vấn đề ở đây chính là: Có phải loại thuốc nào cũng nên uống thật nhiều nước?. Bạn nên nhìn nhận lại thói quen uống thuốc của mình và những thành viên trong gia đình. Sau khi kiểm tra, hãy đánh giá đúng/sai dựa trên những phân tích chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

Uống mỗi thuốc hay còn gọi là uống thuốc khan sẽ khiến thuốc khó vào cơ thể. Kèm theo nước là điều cần thiết. Vấn đề ở đây chính là: Có phải loại thuốc nào cũng nên uống thật nhiều nước? Bạn nên nhìn nhận lại thói quen uống thuốc của mình và những thành viên trong gia đình. Sau khi kiểm tra, hãy đánh giá đúng/sai dựa trên những phân tích chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

Tùy từng loại thuốc, chúng ta sẽ uống chung với bao nhiêu nước là hợp lý:

Đối với thuốc tiêu chảy: Không cần uống quá nhiều nước khi uống thuốc tiêu chảy. Uống quá nhiều nước khi bị bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự cố định và ức chế vi sinh đường ruột. Ví dụ như thuốc biosmectite chẳng hạn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Mỗi bịt biosmectite cần uống chung với 50ml nước là đủ”. Ngoài ra, nếu muốn thuốc phát huy hết tác dụng nhanh chóng thì trong 1h sau khi uống người bệnh không nên uống nước.

Lượng nước cần thiết để uống thuốc còn tùy vào loại thuốc
Lượng nước cần thiết để uống thuốc còn tùy vào loại thuốc

Thuốc dạ dày: Việc uống quá nhiều nước khi dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày hoàn toàn không nên. Thói quen này vô tình làm tan lớp gel bảo vệ dạ dày do thuốc sinh ra. Để hạn chế sự phân tán acid, người bệnh nên uống càng ít nước càng tốt trong trường hợp này.

Thuốc đông y: Đối với các bệnh nhẹ như khô, ngứa họng một số người sẽ ưu tiên uống thuốc đông y. Trong đó, mật ong là một loại dược liệu chữa hiệu quả các chứng bệnh về cổ họng. Thành phần này đẩy nhanh những tác dụng của thuốc đối với cơ thể. Vậy nên, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước khi sử dụng những loại siro đông y.

Thuốc đông y
Thuốc đông y

Thuốc chỉ định cho người đau thắt ngực: Đối với những dạng thuốc này, các chuyên gia khuyến khích việc ngậm trực tiếp viên thuốc vào miệng. Những thành phần trong thuốc sẽ nhanh chóng ta ra, thẩm thấu trong khoáng miệng và tới những bộ phận khác. Khi sử dụng thuốc này, bạn không nên uống nước trong vòng 30 phút sử dụng thuốc.

Các loại thuốc khác nhau thì lượng nước uống kèm cũng sẽ khác nhau

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về lượng nước phù hợp cho từng loại thuốc. Nắm rõ những thông tin cơ bản này là cách giúp bạn tăng tác dụng của thuốc đối với cơ thể trong thời gian ngắn nhất.

Thuốc tán và thuốc hoàn của đông y truyền thống

Lượng nước cần dùng: 150 đến 200ml

Thuốc dạng viên nén đang thịnh hành tại nước ta. Bản thân những loại nước này cần uống chung với nước ấm. Nếu là thuốc tán, bạn nên kết hợp chung với 150ml nước là đủ. Sau khi uống xong, bạn có thể nhấp môi thêm một ngụm để rửa sạch khoang miệng của mình. Thuốc đông y sẽ có thầy thuốc hướng dẫn cách sắc.Thường thì một thang thuốc đông y, chúng ta đồ khoảng 1l nước và sắc đến khi còn khoảng 200ml là đủ. Không nên điều chỉnh lượng nước làm thuốc quá đặc hay quá loãng.

Thuốc dạng viên nang

Lượng nước cần dùng: ít nhất 300ml

Thuốc uống dạng viên nan nên kết hợp với nước. Một phần là do uống với nước sẽ không thấy vị đắng của một vài loại thuốc. Bên cạnh đó còn do những thành phần trong thuốc sẽ nhanh chóng thay đổi. Đầu tiên, thuốc sẽ mềm đi và được nước đẩy trôi vào sâu bên trong cơ thể. Nếu uống quá ít nước, thuốc rất dễ ứ đọng lại ở cổ họng, ở thực quản. Trường hợp hi hữu, tình trạng ứ đọng như vậy có thể gây kích ứng cho niêm mạc. Lâu dần, chúng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư thực quản.

Thuốc dạng viên nén

Lượng nước cần dùng: 150 đến 200ml

Thuốc dạng viên nén nên uống chung với khoảng 200ml cho mỗi lần. Thói quen uống quá ít nước thì chỉ cần 1 ngụm có thể đẩy trôi thuốc vào dạ dày là không nên. Ít nước đồng nghĩa với việc thiếu môi trường để thuốc phân hủy nhanh. Ngược lại, uống quá nhiều vô tình làm loãng dịch vị dạ dày. Thao tác này làm giảm tác dụng thuốc cũng như làm chậm quá trình hấp thu thuốc.

Thuốc dễ gây kích ứng

Lượng nước cần dùng: hơn 500ml

Những loại thuốc dễ kích ứng cần nhiều nước. Một lượng lớn nước sẽ giúp thành phần trong thuốc này pha loãng trong dạ dày. Nếu uống quá ít nước, thuốc sẽ hình thành các hạt nhỏ gây kích ứng niêm mạch dạ dày và gây viêm loét. Vì vậy cần thận trọng khi uống loại thuốc này.

Thuốc đặc trị cho quá trình trao đổi chất

Lượng nước cần dùng: 1500ml trở lên

Nếu uống không đủ nước khi uống thuốc đặc trị có thể làm tăng quá trình tích tụ axit uric trong nước tiểu. Muốn ngăn ngừa những tình trạng không mong muốn như vậy, bạn nên uống nhiều nước khi sử dụng những loại thuốc dạng này. Khi uống những loại như Benzbromarone, Sulfamethoxazole, Sulfasalazine…bạn nên uống nhiều nước. Thậm chí là uống thêm nước sau khi uống thuốc xong.

Một số loại thuốc khi uống còn cần phải đúng tư thế

Ngoài liều lượng, lượng nước khi uống thuốc thì tu thế thuốc cũng không nên bỏ qua. Nhiều loại nước quy định tư thế uống để thuốc phát huy hết những tác dụng của mình. Do đó khi được chỉ định thuốc, đừng quên tham khảo thêm các thông tin này từ bác sĩ nhé.

Nhiều loại nước quy định tư thế uống để thuốc phát huy hết những tác dụng của mình
Nhiều loại nước quy định tư thế uống để thuốc phát huy hết những tác dụng của mình

Một ví dụ nhỏ khi dùng Axit alendronic: thuốc này nên uống khi bụng rỗng. Sau khi uống, người bệnh không nên ăn/uống để tránh làm giảm sự hấp thu axit alendronic. Điểm cần lưu ý nữa, sau khi uống thuốc này, bạn nên nằm nghỉ ngơi trong vòng 30 phút. Thói quen nằm nghỉ sau khi uống thuốc này sẽ làm giảm kích ứng thực quản. Chúng sẽ làm cơ thể bạn đỡ khó chịu hơn.

Kết luận

Những thông tin trên rất quan trọng nhưng rõ ràng thường bị bỏ qua trong cuộc sống. Vì vậy hãy lưu ngay bài viết để luôn uống thuốc đúng cách và sống khỏe mạnh nhé.

Nguồn : https://thewaterman.vn/blogs/uong-nuoc/can-bao-nhieu-nuoc-cho-moi-lan-uong-thuoc

>>> Đọc thêm : Ngăn ngừa và làm giảm viêm khớp dạng thấp bằng việc uống nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây