Màu nước tiểu nói gì về sức khỏe của bạn?

0
574
Màu sắc nước tiểu

Nước tiểu giúp chúng ta loại bỏ những thành phần không cần thiết và nhiều thành phần không tốt trong cơ thể. Vì vậy, việc quan tâm đến màu của nước tiểu là điều có ích nếu bạn muốn giữ cho mình một sức khỏe tốt.

Màu sắc nước tiểu luôn thay đổi, phụ thuộc vào thành phần các chất và lượng nước đang có trong cơ thể của bạn. Hãy ghi nhớ bảng màu nước tiểu và ý nghĩa của nó trước khi xem phần giải thích bên dưới nhé!

Bảng màu nước tiểu
Bảng màu nước tiểu

Nước tiểu màu vàng nhạt

Nước tiểu vàng nhạt do lượng sắc tổ urochrome trong cơ thể được pha loãng, đây là dấu hiệu cơ thể bạn đang có đủ lượng nước cần thiết. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần duy trì tốc độ uống hiện có là có thể cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể!

Nước tiểu màu sẫm

Khi nước tiểu chuyển sang màu vàng sẫm hơn một chút có nghĩa là cơ thể bạn cần bổ sung nước. Nói cách khác, màu vàng đậm là dấu hiệu cho việc mất nước mức độ nhẹ.

Điều này không đáng lo ngại. Bạn chỉ cần làm ngay một ly nước khoảng 250ml là có thể bổ sung nước cho cơ thể rồi.

Nước tiểu màu vàng đậm

Khi thấy nước tiểu có màu vàng đậm nghĩa là mức độ mất nước bên trong cơ thể bạn tăng lên một mức nữa. Việc uống không đủ nước trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thận, tiết niệu…

Bổ sung nước

Để xử lý tình trạng này bạn cần uống ngay một cốc nước lớn, sau đó lên ngay một thời gian biểu uống nước phù hợp trong ngày, áp dụng những mẹo uống nước để đảm bảo bổ sung cho cơ thể đầy đủ nhất. Việc cho rằng uống nước không quan trọng và xem thường điều đó sẽ khiến bạn phải hối hận. Nhất định rồi, hãy uống liền 2-3 cốc nước khi bạn nhận thấy màu sắc này của nước tiểu nhé.

Nước tiểu màu sẫm, vàng đậm

Bạn thấy nước tiểu của mình có màu sắc đậm, mùi rất nồng, lượng nước tiểu ít trong một lần tiểu tiện, chia buồn với bạn vì đó là dấu hiệu của việc mất nước cấp độ nặng. Nếu kéo dài tình trạng trên, thận, hệ bài tiết, đường tiết niệu và nhiều cơ quan khác sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc cần làm ngay thời điểm này là uống lượng nước nhiều hơn bình thường để làm loãng nồng độ Urochrome trong nước tiểu.

Biểu hiện của bệnh lý

Tiểu rắt, tiểu buốt

Ngoài việc nhận biết việc cơ thể bổ sung đủ nước hay chưa, việc nằm lòng bảng màu nước tiểu có thể giúp bạn phát hiện được những bệnh lý nguy hiểm khác.

  • Nước tiểu vàng đục thường xuất hiện khi bị nhiễm trùng đường tiểu.
  • Nước tiểu màu vàng như trà có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng gan, soi thận.
  • Nước tiểu trắng đục là dấu hiệu của việc nhiễm trùng đường tiểu
  • Màu đỏ cảnh báo cơ thể bạn có thể đang bị viêm bàng quang, sỏi thận
  • Nước tiểu màu xanh có thể do một loại vi khuẩn gây hại nào đó

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn bạn có những triệu chứng bất thường từ màu sắc nước tiểu dù đã duy trì thói quen uống nước khoa học, đi kèm những triệu chứng khó chịu khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ có chuyên môn.

Khám chữa bệnh

Máu xuất hiện, đau buốt khi đi tiểu tiện thậm chí là chảy máu nhưng không đau thì đây là những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho tình hình sức khỏe của bạn. Nước tiểu màu cam, xanh, trắng có thể bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng trong sức khỏe.

Kết luận

Bảng màu sắc nước tiểu như một hướng dẫn hay sự gợi ý tham khảo mà thôi. Phát hiện những bất thường liên quan đến màu sắc nước tiểu, đừng ngần ngại mà hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chính xác hơn.

Để đảm bảo cơ thể đủ nước mỗi ngày, hãy tính lượng nước cần uống và duy trì thói quen uống nước đủ, đều đặn vào các thời điểm trong ngày để đảm bảo lượng nước nạp vào phù hợp với nhu cầu của các bộ phận bên trong cơ thể.

Nguồn tham khảo: https://www.healthdirect.gov.au/urine-colour-chart

>>> Đọc thêm: Bí quyết uống nước chống lão hóa cho phụ nữ 30

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây