Kiểm tra nước sinh hoạt định kỳ – điều quan trọng với mọi hộ gia đình

0
510
Ngày nay khi chất lượng môi trường giảm sút trầm trọng thì việc kiểm tra chất lượng nước là rất quan trọng. Nhiều người không để ý điều này, nghĩ chỉ cần đun sôi thì nước nào cũng an toàn. Trên thực tế nếu nguồn nước nhiễm độc đến mức không thể sử dụng được thì có đun hay lọc như thế nào cũng không thể sử dụng. Do đó kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt là điều vô cùng cần thiết.
Nước sinh hoạt có tác động trức tiếp đến sức khỏe con người
Nước sinh hoạt có tác động trức tiếp đến sức khỏe con người

Lí do nên kiểm tra nước sinh hoạt định kỳ

Chất lượng nước nói chung, nước sinh hoạt nói riêng đang được đặt lên hàng đầu. Sau những sự cố liên quan đến nguồn nước thì việc kiểm tra chất lượng nước thường xuyên là điều bạn nên làm.

Chất lượng nước ngầm đã suy giảm, hiện tượng nước nhiễm những thành phần độc hại như asen, nitơ, chất hữu cơ, vi sinh vật… không còn quá hiếm. Các thành phố lớn đông dân hay cả những khu vực thôn quê đều dễ gặp các trường hợp này. Ở các tỉnh miền Trung, mức độ ô nhiễm nước cũng tăng lên rõ rệt. Khi những nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát, kết quả thu được xác định nước ở các tỉnh khu vực này không an toàn tuyệt đối, một số chỉ tiêu vượt mức cho phép.

Tuy nhiên chúng ta có thể được kiểm tra chất lượng nguồn nước qua các cơ quan chức năng. Nếu cảm thấy nguồn nước có biểu hiện lạ, hãy lập tức liên hệ các chuyên gia trong ngành, tránh để lâu dài ảnh hưởng sức khỏe gia đình, nhất là người già và trẻ em.

Nhiều người nghĩ rằng nước ở các thành phố hiện đại chắc chắn sẽ sạch sẽ, an toàn. Điều này là thiếu cơ sở. Dù được xử lý nhưng vẫn có khả năng tái nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, bảo quản thậm chí là tàn dư hóa chất trong khẩu xử lý. Trên thực tế nhiều khu dân cư dù ở trung tâm thành phố vẫn đối mặt với nguồn nước độc mà không hay biết. Vì vậy, kiểm định chất lượng nước sinh hoạt định kỳ là cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Một số dấu hiệu ô nhiễm nước sinh hoạt dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến khi nguồn nước nhiễm bẩn:

  • Nước có màu sắc, mùi lạ, gây ngứa khô, bong tróc da khi sử dụng.
  • Nước lẫn tạp chất, cặn đen, đỏ, vàng… Để quan sát điều này có thể múc nước ra và đợi nó lắng.
  • Nước sau khi đun nấu xuất hiện những cặn trắng bám vào thành nồi, đáy soong. Khả năng cao trong trường hợp này nước sinh hoạt của gia đình bạn bị nhiễm canxi.
  • Máy giặt ngừng hoạt động, báo không đủ nước, bộ lọc máy giặt bám nhiều chất bẩn.
  • Lõi lọc trong máy lọc nước đen sì, vàng hay đỏ của việc chất bẩn tích tụ lâu ngày.
  • Bồn cầu, bình nóng lạnh, đồ sành sứ tiếp xúc với nước sinh hoạt xuất hiện cặn đen.
Nước nhiễm độc có màu sắc lạ thường
Nước nhiễm độc có màu sắc lạ thường

Vì những biểu hiện của nước nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn không giống nhau, đôi khi rất khó phát hiện nên bạn cần kiểm tra chúng thông qua thiết bị của các cơ quan chuyên môn. Ví dụ như nước sinh hoạt nhiễm canxi, thật khó để phát hiện bằng mắt thường, hầu như điều đó không thể. Chỉ khi bạn đun sôi mới thấy những cặn bẩn, váng trắng xuất hiện trên thành và đáy nồi.

Mỗi gia đình nên kiểm nghiệm nước định kỳ trong khoảng 6 tháng/lần và kiểm tra ngay khi phát hiện những bất thường của nước. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng nguồn nước và có cách xử lý kịp thời.

Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu?

Ngày nay các đơn vị kiểm tra chất lượng nước uy tín xuất hiện không ít. Nhưng lẫn vào đó vẫn có những phòng xét nghiệm kém chất lượng, chưa chắc sẽ đưa ra kết quả chính xác. Một số đơn vị chuyên môn đã được chứng nhận để ban tham khảo gồm :

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Quatest 3 (Trung tâm 3) TP. HCM

Là trung tâm trực thuộc Tổng cục đo lường chất lượng – Bộ khoa học và công nghệ, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Quatest 3. Nơi đây sẽ thực hiện lần lượt quy trình kiểm tra, so sánh, đối chiếu theo tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Trung tâm này hiện có 3 cơ sở thí nghiệm.
Quatest 3
Quatest 3

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Viện Pasteur TP. HCM

Viện Pasteur đã có tuổi đời hơn 50 năm. Mọi quy trình xét nghiệm, kiểm định tuân thủ những tiêu chuẩn của cục vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Gia đình bạn có thể mang mẫu nước tới viện và yêu cầu kiểm tra những chỉ số quan tâm, kể cả chỉ tiêu hóa lý hay vi sinh trong nước sinh hoạt gia đình bạn đang dùng mỗi ngày.

Các loại xét nghiệm phổ biến

Kiểm tra vậy lý, kiểm tra hóa học và kiểm tra vi khuẩn. Đây là 3 loại xét nghiệm phổ biến mà mọi người nên tìm hiểu trước khi thực viện kiểm nghiệm nước. Mọi người có thể yêu cầu các sĩ thuật viên kiểm tra chỉ số nước mà mình quan tâm.

Kiểm tra vật lý

Yếu tố vật lý của nước thường đề cập tới màu, độ đục, mùi vị, nhiệt độ…của nước. Nước sinh hoạt đạt chuẩn chỉ khi nó trong suốt, không màu, bằng mắt thường chúng ta sẽ không thấy được độ đục, nước không vị không mùi, không có hoặc ít những chất rắn lơ lửng.
Tạo thói quen xét nghiệm nước định kỳ
Tạo thói quen xét nghiệm nước định kỳ

Thử nghiệm hóa học

Tính chất hóa học của nước sinh hoạt nghiêng nhiều về việc đánh giá chỉ số như pH, oxy hòa tan, TDS…Độ pH của nước được đo từ 0 đến 14 để xác định mức độ axit hoặc kiềm của nước. Phép đo được tiến hành bằng thang đo logarit. Nước sinh hoạt đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng thường có độ pH nằm trong khoảng 6.5 đến 8.5.

Kiểm tra vi khuẩn

Xét nghiệm này sẽ giúp chúng ra xác định có tồn tại của vi khuẩn trong nước. Coliform là chỉ số ưu tiên hàng đầu. Khuẩn này xuất hiện khá nhiều, nhất là vùng nông thôn. Nguồn gốc của khuẩn từ phân, rác thải, xác chết của động thực vật.
Các quy trình kiểm tra nước

Giá thực hiện xét nghiệm nước sinh hoạt

Chi phí xét nghiệm mẫu nước có sự khác nhau giữa các đơn vị. Tùy nhu cầu xét nghiệm sẽ có tính phí riêng. Ví dụ xét nghiệm nước sinh hoạt nhiễm asen khoảng 90.000đ, amoniac khoảng 105.000đ, chì khoảng 90.000đ…Mức giá này chỉ mang tính tham khảo.

Kết luận

Duy trì kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt là cách bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân lẫn gia đình. Nước sinh hoạt bẩn gây hại cho đồ dùng trong nhà, môi trường sống và trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, từ bây giờ hãy thử kiểm tra nước ở các cơ quan chuyên ngành nhé.

Nguồn : https://thewaterman.vn/blogs/nuoc-sinh-hoat/vi-sao-nen-kiem-dinh-nuoc-dinh-ky

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây