Công dụng và cách uống cà phê tốt cho sức khỏe

0
122
Không nên uống cà phê với đường
Không nên uống cà phê với đường

Cà phê là thức uống được ủ từ hạt cà phê. Cà phê là thức uống được ưa chuộng trên toàn cầu, với nhiều người đây là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống. Trong hạt cà phê có chứa chất caffein giúp con người tỉnh táo, tăng năng lượng cho các hoạt động sống. Ngoài ra, cà phê còn có nhiều công dụng bí ẩn khác mà có thể bạn chưa biết. Đừng bỏ qua nếu muốn tìm hiểu về chúng cùng những cách uống cà phê tốt cho sức khỏe nhé.

Lợi ích mà cà phê mang lại cho sức khỏe của bạn

Đối với rất nhiều người, cà phê là loại nước uống không thể thiếu mỗi buổi sáng để giúp họ bắt đầu một ngày làm việc mới với tinh thần hứng khởi.

Ngoài ra có những nghiên cứu đã chứng minh rằng cafe mang lại nhiều lợi ích hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Cà phê có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số căn bệnh như Alzheimer hoặc tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…

Cung cấp năng lượng và cải thiện khả năng tư duy

Cà phê giúp tỉnh táo, tăng năng lượng
Cà phê giúp tỉnh táo, tăng năng lượng

Cà phê giúp con người tỉnh táo, giảm buồn ngủ và cung cấp năng lượng đầu ngày. Đó là do cà phê chứa caffein, một loại chất được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Caffeine được hấp thụ trực tiếp thẳng vào máu sau khi uống rồi di chuyển lên não. Tại đây, caffeine sẽ ngăn chặn sự xuất hiện của adenosine – một loại chất gây ức chế đến hệ thần kinh. Khi adenosine bị chặn thì nồng độ các chất hỗ trợ dẫn truyền lên hệ thần kinh gồm có hai chất norepinephrine và dopamine sẽ được tăng lên. Nhờ đó mà các tế bào thần kinh tăng cường được khả năng dẫn truyền xung thần kinh đi khắp cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Alzheimer đang là mối quan ngại của nhiều người do hiện chưa có cách điều trị dứt điểm. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mất trí nhớ ở người già.

Để chống lại căn bệnh thoái hóa thần kinh này, hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao và đặc biệt là sử dụng cà phê. Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ thấp mắc bệnh alzheimer hơn so với người bình thường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ đứng sau căn bệnh Alzheimer. Parkinsons sẽ làm cho các tế bào thần kinh bị chết qua đó làm giảm khả năng dẫn truyền xung thần kinh do lượng dopamine ở trong não bị giảm. Cũng như Alzheimer, phòng parkinson là rất quan trọng bởi bệnh chưa có thuốc trị dứt điểm. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn từ 32-60% mà nhân tố chính là chất caffeine có trong cafe.

Uống cà phê giúp người già ngừa Parkinson
Uống cà phê giúp người già ngừa Parkinson

Bảo vệ gan

Gan đảm nhiệm việc quá trình chuyển hóa và dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Vì vậy bảo vệ gan là vô cùng quan trọng. Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, gan nhiễm mỡ…, nếu không có phương pháp điều trị thì có thể dẫn đến xơ gan. Trong một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người uống 4 cốc cafe mỗi ngày có nguy cơ mắc xơ gan thấp hơn tới 80% so với những người bình thường khác.

Bảo vệ gan bằng cà phê
Bảo vệ gan bằng cà phê

Mẹo uống cà phê đúng cách để đem lại lợi ích cho sức khỏe

Không nên uống cà phê sau 14h

Cà phê là một trong những món đồ uống cung cấp chất caffeine tự nhiên trong chế độ dinh dưỡng. Chất này cung cấp năng lượng cho bạn, giúp tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi. Sử dụng cà phê sau 14h khiến bạn khó ngủ, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nặng đến sức khỏe. Nếu cần tỉnh táo sau 14h, hãy dùng trà thay cho cà phê vì trà chứa ít caffein hơn. Điều này giúp bạn tỉnh táo, làm việc tốt mà vẫn ngủ ngon.

Không pha cà phê với đường

Cà phê pha thêm đường là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên uống cà phê với đường thường xuyên chưa chắc đã tốt. Đường bổ sung là một trong những thành phần không lành mạnh trong chế độ ăn uống. Với những ai đang trong chế độ giảm cân, đường là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh như béo phì, tiểu đường. Nếu bạn muốn tạo vị ngọt cho cà phê thì bạn nên tham khảo cách sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên.

Không nên uống cà phê với đường
Không nên uống cà phê với đường

Tránh uống quá nhiều

Nếu bạn uống một ly cà phê đúng liều lượng thì rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng nó quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể cho sức khỏe. Thức uống này có thể gây nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Bộ Y tế Canada đã đưa ra khuyến cáo, một ly cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffeine, điều này tương ứng với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày dành một người có cân nặng khoảng 80kg. Tuy nhiên, nếu nạp vào cơ thể một lượng caffeine cao hơn 400-600 mg mỗi ngày (khoảng 4 đến 6 cốc) thì sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn.

Kết hợp quế với cà phê

Quế là một loại gia vị cực kỳ phù hợp nếu kết hợp tốt với cà phê. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol, chất béo trung tính ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn cần một chút hương vị mới với cà phê thì hãy cho thêm một ít quế nhé.

Pha thêm một ít cacao vào cà phê

Cacao giúp làm giảm tác dụng phụ của caffein trong cà phê. Nếu bạn dị ứng với lượng caffein cao trong một số loại cà phê, hãy thêm bột cacao. Ngoài ra cacao còn giúp bảo vệ tim mạch, chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Vừa rồi là những chia sẻ về công dụng của cà phê cùng cách sử dụng cà phê đúng, bảo vệ được sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nên nhớ chỉ nên dùng mỗi ngày 1 ly và không được lạm dụng cà phê nhé.

Nguồn: https://thewaterman.vn/blogs/uong-nuoc/bat-mi-cach-uong-ca-phe-tot-cho-suc-khoe

>>> Đọc thêm: Cách để vượt qua mệt mỏi dành riêng cho dân văn phòng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây