5 mẹo tiết kiệm nước tại nhà

0
3585
Tiết kiệm nước
Tiết kiệm nước

Ngày nay, đi kèm hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, nguồn nước sạch đang dần trở nên khan hiếm. Các tỉnh thành dọc Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn, nhiễm phèn. Những điều này sẽ dẫn đến hệ quả là chúng ta sẽ thiếu nước sạch nếu không biết cách tiết kiệm. Hãy cùng Nước Uống Aquafina tìm hiểu 5 cách tiết kiệm nước đơn giản cho gia đình nhé.

Kiểm tra tình trạng rò rỉ nước thường xuyên

Các thiết bị dẫn nước như vòi nước, ống nước trong gia đình khi sử dụng lâu ngày sẽ bị hao mòn hoặc hư hỏng. Các thiết bị vệ sinh, bồn rửa, vòi nước dùng nhiều lần sẽ bị lờn van, rò rỉ nước. Lượng nước bị hao hụt không thể đo lường bằng mắt thường được. Nhưng khi cầm hóa đơn tiền nước trên tay thì lúc đó bạn mới “hết hồn”. Nếu nước bị rò rỉ như vậy mà không khắc phục sớm thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều nước.

Vòi rỉ nước
Vòi nước bị rỉ gây thất thoát nhiều nước sinh hoạt

Để khắc phục vấn đề này là bạn phải thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước, so sánh với lượng nước tiêu dùng mỗi tháng xem có sự chênh lệch bất thường hay không. Kiểm tra các đường dẫn và các thiết bị để thay thế những cái bị hư hỏng.

Mách nhỏ là bạn có thể lắp đồng hồ nước và theo dõi lượng nước sinh hoạt của gia đình. Từ đó sẽ nắm rõ tình hình và sẽ dễ dàng phát hiện nếu có rò rỉ nước xảy ra. Với cách làm này mỗi tháng gia đình bạn sẽ tiết kiệm được từ 20-30 lít nước.

Dùng bình chứa nước

Ở các hộ gia đình nên có một bể chứa hoặc thùng đựng nước cỡ lớn để đựng nước sạch sinh hoạt hoặc nước mưa. Khi có một bồn chứa nước trong nhà như thế này, bạn có thể tận dụng để tưới cây, rửa dọn nhà cửa, rửa xe,… Những lúc có sự cố mất nước hay là đường dẫn nước có vấn đề, thì bạn vẫn có thể có “cầm cự” được với lượng nước trữ trong bể.

Một số hộ gia đình còn tận dụng nước từ máy điều hòa để tưới cây, việc làm này sẽ giảm lượng nước gia đình bạn tiêu thụ đó. Bằng cách này bạn có thể tiết kiệm tầm 50 lít nước mỗi tháng.

Sử dụng máy giặt đúng công suất

Sử dụng máy giặt đúng với tải trọng quy định của máy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm nước. Với một máy giặt công suất 8kg, lượng điện và nước tiêu thụ gần như bằng nhau kể cả khi bạn giặt 6kg hay 8kg. Vì thế bạn nên giặt vừa đủ khối lượng quy định để giảm tần suất giặt nhằm tiết kiệm nước và điện năng.

Sử dụng máy giặt
Sử dụng máy giặt đúng công suất giúp tiết kiệm nước và điện

Tắt vòi nước khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để vòi nước mở lúc đánh răng làm lãng phí một lượng nước không hề nhỏ. Vì ngày nào chúng ta cũng đánh răng mà mở vòi nước như vậy quả thật là một thói quen không tốt.

Nếu bạn hay gia đình đang có thói quen này hãy tập tắt vòi nước khi đánh răng ngay từ hôm nay nhé. Mỗi ngày nếu bạn tiết kiệm được 1 lít nước thì 1 tháng bạn sẽ tiết kiệm được 30 lít nước rồi.

Những bạn có thói quen luôn mở nước ào ào lúc đi tắm, rửa chén bát,… những trường hợp mở vòi nước rồi quên khóa để nước chảy tràn làn cũng ảnh hưởng rất lớn đến số lượng nước mà mỗi tháng gia đình phải chi trả. Những lúc cần dùng đến nước, nhớ mở nước chảy chậm, không dùng nữa hoặc chưa dùng đến thì đừng quên khóa vòi nước lại.

Sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm nước

Ưu tiên sử dụng những sản phẩm, vật dụng có tính năng tiết kiệm nước. Ví dụ như là máy rửa chén tiết kiệm nước, máy giặt có chế độ tiết kiệm nước, tủ lạnh làm đá có tính năng tiết kiệm nước,… Trong các thiết bị vệ sinh có thể kể đến như là bồn cầu có lực nước xả mạnh, vòi xịt nhà vệ sinh, bình nóng lạnh phòng tắm,…

Đồ dùng tiết kiệm nước
Đồ dùng tiết kiệm nước sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn

Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng như vậy là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm nước sinh hoạt tại nhà.

Kết luận

Nước Uống Aquafina đã đưa ra cho bạn một số gợi ý để bạn tiết kiệm nước. Bên cạnh đó bạn nên nhắc nhở những người xung quanh chung tay tiết kiệm nguồn nước nữa nhé. Giáo dục các em nhỏ, con cháu trong gia đình về tầm quan trọng của nguồn nước và cùng nhau gìn giữ nguồn nước. Tiết kiệm nước – Hành động nhỏ – Ý nghĩa lớn.

Nguồn: https://thewaterman.vn/blogs/nuoc-sinh-hoat/5-cach-tiet-kiem-nuoc-sinh-hoat

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây