Cuộc sống ngày càng hiện đại cũng là lúc người dân ngày càng có nhận thức đúng đắn hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận thức được tầm quan trọng của nước uống, không ít gia đình thay vì dùng trực tiếp nước ở bình lọc đã đun sôi nước để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít người đang có những sự nhầm lẫn tai hại về loại nước này. Hãy cùng Nước Uống Aquafina tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
Nước đun sôi để nguội chứa nhiều vi khuẩn
Nhiều người cho rằng khi đun sôi nước, những vi khuẩn bị tiêu diệt sẽ “hồi sinh” bằng việc trở thành thức ăn cho các loại vi khuẩn khác và thậm chí còn có thể phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng hoàn toàn bởi đa phần các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng loại nước máy được khử trùng qua bình lọc nên đã làm giảm đáng kể những vi khuẩn có hại cho cơ thể con người.
Nước đun sôi để nguội có khả năng gây ung thư
Một hiện tượng dễ nhận thấy đó là nước sẽ bốc hơi không ngừng khi được đun sôi và khi đó, không ít người nghĩ rằng các chất độc hại như nitrate, asen và kim loại nặng sẽ có cơ hội phát triển và gây nên căn bệnh nguy hiểm – ung thư. Tuy nhiên, đây là một nhận định không chính xác vì để có thể phát triển và gây nguy hiểm đến tính mạng con người, bạn phải đun nước tới 90 lần thay vì chỉ đun 1 lần duy nhất. Mỗi một lần đun, nước sẽ chỉ bay hơi 1%, do đó nồng độ các chất gây hại cũng chỉ tăng 1% mà thôi.
Nước đun sôi để nguội sẽ bị ôi thiu
Một quan niệm sai lầm khác về nước đun sôi để nguội đó là khi nước được để qua đêm sẽ hấp thu khí CO2 trong không khí và tạo thành acid carbonic (H2CO3), khí này sẽ gây mùi ôi thiu. Tuy nhiên, trên thực tế, nước lấy từ sông, hồ vốn dĩ đã có sẵn ion carbonic. Khi được đun sôi, các hạt ion này sẽ được chuyển hóa thành CO2, khuếch tán ra không khí. Cho đến khi để nguội, CO2 sẽ được nước hấp thu lại và tạo thành các hạt ion carbonic mới bù lại cho lượng đã mất. Như vậy, nồng độ ion carbonic đã trở về mức cân bằng và không gây ra mùi khó chịu.
Nước đun sôi để nguội dễ làm các khoáng chất tan biến
Các nguyên tố mà bạn cho rằng sẽ bị bốc hơi khi đun sôi như Natri, Đồng, Kẽm,.. thực chất lại vẫn nằm trong nước mà không bị biến mất. Lý do là bởi chúng chỉ thực sự bốc hơi khi nhiệt độ đun của bạn cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ cần thiết dùng để đun nước.
Làm thế nào để uống nước đun sôi để nguội đúng cách?
Bảo quản nước đúng cách
Mặc dù đun sôi nước đã chứng tỏ bạn rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu như bạn đựng nước đun sôi để nguội trong bình kín và bảo quản ở nơi khô ráo, không để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hãy tránh việc bảo quản sai cách dẫn đến môi trường cho các loài vi khuẩn có hại phát triển bạn nhé!
Sử dụng nước uống đóng chai
Nếu khu vực bạn đang sinh sống có nguồn nước không đảm bảo, nước uống đóng chai như Aquafina là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Với hệ thống lọc quy mô lớn và đảm bảo chất lượng, nước uống Aquafina có thể dùng để uống, nấu ăn cho mọi thành viên trong gia đình mà không có bất kì tác dụng xấu nào.
Sử dụng máy lọc nước trước khi tiến hành đun sôi
Chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí không quá lớn để mua một chiếc máy lọc nước, bạn đã có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch mà không phải lo ngại đến việc liệu chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và gia đình hay không. Việc lọc nước trước khi đun sôi sẽ giúp cho nước của bạn đạt được độ tinh khiết và sạch sẽ rất cao đấy nhé!
Lời nhắn từ Nước Uống Aquafina
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: “Liệu nước đun sôi để nguội có đang mang lại những tác động tiêu cực cho sức khỏe?”. Hãy chia sẻ thông tin bài viết đến những người thân của bạn để họ có thể bảo vệ sức khỏe đúng cách nhé!